Giám sát trực quan bảo mật quy mô lớn các nút mạng nhà máy

Giám sát trực quan tình trạng bảo mật tại các nút mạng nhà máy đang là vắn đề nan giải cho nhiều nhà sản xuất qui mô lớn. Nhà sản xuất phụ tùng máy móc nói chung và ngành sản xuất phụ tùng xe máy, ô tô ở Việt Nam đang muốn có số hóa quy trình sản xuất, số hóa ở đây có thể tiết giảm được lực lượng nhân công ở những quy trình không cần thiết, gia tăng năng xuất đòi hỏi phải có công cụ đo lường hiệu quả.
Tuy nhiên, trong hệ thống mạng công nghiệp, các mạng lưới Ethernet đã được xây dựng từ lâu có thể trở nên lỗi thời sau 2 đến 3 năm và nhà máy luôn phải mở rộng và nâng cấp thêm để đáp ứng năng lực sản xuất ngày càng tăng. Nó trở thành một thách thức rất lớn đối với nhà máy để quản lý hiệu quả tất cả những thiết bị đang hoạt động.
Thách thức
Các thiết bị hiện trường chạy trên giao thức EtherNet/IP để điều khiển thống nhất và thu thập dữ liệu. Một số nhà máy dùng hệ thống mạng Profinet của Hãng Siemens, hoặc Cclink từ Mitsubishi hoặc các hệ DCS của Yokogawa hoặc Honeywell,…Các nhà máy này đòi hỏi một cơ sở hạ tầng mạng quy mô lớn, khi xảy ra sự cố thường các kỹ thuật viên đều sử dụng lệnh Ping “Thần Thánh” trong CMD, rất nhanh và tiện dụng, nhưng nếu một hệ thống mạng lớn với nhiều nút mạng đan xen, nhiều thiết bị trường giao tiếp TCP hoạt động trên quy mô lớn thì việc áp dụng cách thức như trên rất khó khăn cho người quản lý nhà máy nhất là để giám sát tất cả các thiết bị và trực quan hóa cấu trúc liên kết mạng. Ngoài ra, để đạt được số hóa, các mạng phải được kết nối với nhau từ hiện trường đến tận hệ thống ERP và thậm chí cả đám mây từ Google, Microsoft hoặc Amazon. Điều cần thiết là phải có các biện pháp giám sát trạng thái, bên cạnh đó theo dõi an ninh mạng tại từng thiết bị, từng “node” (Nút) mạng thì khi đó việc chuyển đổi sang số hóa sẽ nhanh chóng và tin cậy và điều quan trọng là việc nâng cấp không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Giám sát trực quan các nút mạng trong nhà máy (Hình 1)

Giải pháp
Hãy nâng cấp hệ thống mạng của nhà máy bằng các thiết bị chuyển mạch công nghiệp có hỗ trợ chức năng quản lý (Industrial Managed Switch Layer 2), Switch Công Nghiệp sẽ hỗ trợ tính năng lọc đa hướng EtherNet/IP, PROFINET, C-CLINK,… và các chức năng bảo mật nâng cao. Dữ liệu khi truyền thông sẽ 99,99% nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Ngoài ra, nhà máy được khuyến nghị tích hợp thêm phần mềm quản lý mạng dùng để giám sát thời gian thực và giúp kỹ thuật viên hình dung về hệ thống mạng công nghiệp đang hoạt động, giám sát được lưu lượng truyền tải và phán đoán đưa ra giải pháp xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra tại bất cứ vị trí nào.

Sử dụng Switch Công Nghiệp và Phần mềm giám sát nút mạng

Đáp ứng tối thiểu của Switch Công Nghiệp.
Cung cấp các tính năng an ninh mạng công nghiệp theo tiêu chuẩn IEC 62443
Hỗ trợ giao thức PROFINET/C-Clink/EtherNet/IP và tích hợp tính năng IGMP Snooping để quản lý lưu lượng truyền thông và giảm jitter
Cung cấp quản lý mạng trung tâm theo thời gian thực và trực quan với trạng thái bảo mật trong tích tắc.
Nguồn: Làm mạng công nghiệp

STC Chuyên phân phối các sản phẩm tự động hóa chính hãng – Tư vấn 24/7 và nhận lắp đặt kỹ thuật dự án

? Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm:
☎ 0907 973 975
? Email: pricing@stc-vietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *