Hệ thống nhận dạng ký tự quang học (OCR – Optical Character Recognition) trong cẩu cảng là gì?

Hệ thống nhận dạng ký tự quang học (OCR – Optical Character Recognition) trong cẩu cảng là gì?

Xây dựng kết nối mạng đáng tin cậy trong hệ thống OCR

Như tiêu đề bài viết thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu 2 vấn đề chính:

1. Hệ thống nhận dạng ký tự quang học (OCR – Optical Character Recognition) trong cẩu cảng

  1. Xây dựng kết nối mạng trong hệ thống OCR

 

Hệ thống nhận dạng ký tự quang học là gì?

Hệ thống nhận dạng ký tự quang học là hệ thống được cuộc cách mạng hóa trong việc xử lý nhận diện các container trong cảng từ lúc vào đến lúc ra. Hệ thống này giúp tạo một bước nhảy lớn trong việc tự động hóa về việc xác định, theo dõi và các thao tác trên container mà trước đây phụ thuộc chủ yếu vào sự vận hành trực tiếp của con người. Hệ thống OCR giúp chuyển đổi quá trình này từ hoàn thành bằng sức người sang hoàn toàn tự động hóa giúp nâng cao về hiệu suất cũng như tính chính xác.

Đặc điểm của hệ thống OCR:

+ Chức năng chính của hệ thống là tự động nắm bắt và chuyển đổi dữ liệu các thông tin trên container thông qua hệ thống camera và phần mềm chuyên dụng.

Sự chuyển đổi này là phần hết sức quan trọng trong hoạt động của loại cẩu cảng STS (Ship-to-Shoe) giúp dễ dàng xử lý các container một cách chính xác và nhanh chóng cũng như đóng góp phần quan trọng trong chuỗi logistics.

+ Hệ thống OCR phụ thuộc khá mật thiết với sự phát triển của công nghệ camera và thuật toán xử lý hình ảnh.

Những hồi đầu của công nghệ nhận dạng ký tự quang học gặp khá nhiều khó khăn do các tiêu chí kỹ thuật không được tốt của hệ thống camera vì thời điểm bấy giờ camera không đáp ứng tốt tiêu chí về độ phân giải, và làm việc không được tốt trong môi trường ánh sáng thấp cũng như là việc di chuyển container quá nhanh cũng là một thách thức lớn.

Nhưng hiện nay thì các vấn đề trên đã được xử lý một cách hoàn hảo bằng công nghệ và thuật toán tối ưu giúp đáp ứng được phần lớn yếu tố tác động từ bên ngoài

+ Áp dụng hệ thống nhận dạng ký tự quang học không chỉ nâng cao về mặt hiệu suất xử lý các container mà còn tăng cao về mức độ an toàn trong lao động đối với hoạt động ở cảng.

Thêm vào đó hệ thống OCR giúp giảm thiểu khối lượng công việc con người từ đó cho phép chúng ta tập trung vào các khía cạnh quan trọng khác về quản lý vào ra của container.

Vậy điều quan trọng trong hệ thống OCR là việc xử lý và kiểm soát nguồn thông tin từ camera từ đó có thể cung cấp thông tin cần thiết giúp phần mềm chuyên dụng có thể hỗ trợ con người xử lý công việc một cách dễ dàng.

Vì vậy việc kết nối và truyền thông tin giữa camera và hệ thống là một khâu hết sức quan trọng.  Nên tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu phần thứ 2 của bài viết.

  1. Xây dựng hệ thống mạng đáng tin cậy trong hệ thống OCR.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề gặp phải khi truyền thông giữa camera và phần mềm trong hệ thống OCR:

+ Hệ thống cẩu STS (Ship-to-Shoe) là hệ thống cẩu di chuyển nên cần hạn chế việc quá có nhiều dây.

+ Các thiết bị lắp ở ngoài trời và ở biển nên có tiêu chí bảo vệ tốt

+ Tín hiệu thông tin cần luôn luôn được đảm bảo và không bị gián đoạn

+ Dễ dàng để quản lý từ xa các thiết bị cũng như dễ dàng lắp đặt

Với những yêu cầu như trên thì chúng tôi giới thiệu sản phẩm Switch chuyển mạch của Moxa. Giải pháp của Moxa để giải quyết những vấn đề trên như sau:

Để tự động hóa quá trinh kiểm tra container, hệ thống OCR yêu cầu nhiều camera để có thể thu thập được ảnh khi container đi qua. Với mỗi số series của mỗi container ở nhiều góc cạnh khác nhau thì sẽ cần nhiều camera với tiêu chuẩn hình ảnh cao nên để đáp ứng nhu cầu đó thì bộ Switch của Moxa có kết hợp với công nghệ POE giúp camera vừa cấp nguồn cũng như vừa truyền dữ liệu trên cáp tín  hiệu, công suất trên mỗi cổng của Switch lên tới 60W .

Với chức năng POE của Switch thì nó hỗ trợ chỉ cần triển khai một dây cho mỗi một camera, giúp hạn chế dây. Có nguồn cấp lên tới 60W giúp đảm bảo nguồn cấp cho cả loại camera có yêu cầu cao về công suất.

Với thiết bị Switch EDS-P506E-4PoE managed switch sẽ hỗ trợ 4 cổng POE, hoặc với option sử dụng nhiều Camera hơn trong 1 khu vực thì có thể sử dụng dòng có nhiều cổng POE hơn giúp tiết kiệm chi phí với dòng EDS-P510A-8PoE với 8 cổng POE. Thiết bị chuyển mạch công nghiệp có quản lý cung cấp tiêu chuẩn cao trong MTBF và các tiêu chuẩn như  UL 508 (tiêu chuẩn an toàn của thiết bị điện), IEC 60068-2-6 (Tiêu chuẩn chống rung), IEC 60068-2-27( tiêu chuẩn chống sốc), Class I Division 2( Tiêu chuẩn sử dụng trong mội trường dễ cháy nổ) ,…giúp bảo vệ thiết bị trong môi trường khắc nghiệt giúp đảm bảo thiết bị hoạt động một cách hiệu quả và đáng tin cậy nhất.

Thêm vào đó là việc quản lý công suất các cổng  giúp có thể quản trị và quản lý rủi ro của thiết bị, giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng. Các công nghệ khác của Moxa như Turbo Ring và Turbo chain được phát triển để ngăn chặn việc mất kết nối khi nhanh chóng thay đổi đường truyền mạng trong lưới để tránh mất dữ liệu, từ đó đảm bảo tín hiệu luôn được truyền 1 cách liên tục và không bị gián đoạn

Ngoài thiết bị thì Moxa còn cung cấp phần mềm Mxview giúp quản lý từ xa hệ thống mạng của hệ thống OCR một cách trực quan giúp quản lý và giải quyết các vấn đề về mạng nhanh nhât có thể.

Với những ưu điểm trên chúng tôi tin chắc rằng Moxa là sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong hệ thống nhận dạng ký tự quang học – OCR (Optical Character Regconition) trong cẩu cảng.

Các thiết bị tham khảo:

+ EDS-P506E-4PoE

+ EDS-P510A-8PoE

Nếu có gì thắc măc vui lòng liên hệ : Mr Tú – 0359643939 (zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *