Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp là gì? Sự khác nhau giữa máy tính công nghiệp và các thiệt bị máy tính còn lại ?

Hôm nay chúng ta sẽ làm rõ hơn về hai vấn đề chính được nêu ở trên. Từ đó chúng ta có thể đánh giá một cách chi tiết và trực quan hơn về máy tính côn nghiệp. Hiểu rõ được chức năng và nhiệm vụ của máy tính công nghiệp để có thể lựa chọn cũng như sử dụng một cách hiệu quả nhất.

 

Máy tính công nghiệp (Industrial computer-IPC) là máy tính dựa trên bộ vi điều khiển, là một thiết bị được tích hợp CPU, với mục đích sử dụng trong các cơ sở sản xuất, hệ thống điều khiển quy trình và được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó hoạt động như các thiết bị máy tính thường được sử dụng trong đời sống như laptop hay máy tính để bàn.

Nhưng nó có một vài đặc điểm khác biệt so với máy tính thường dùng như sau:

+ Nó được thiết kế và phát triển để cung cấp mức độ tin cậy, hiệu suất cao và dung lượng bộ nhớ phù hợp để đáp ứng và sử dụng rộng rãi

+ Máy tính công nghiệp được thiết kế để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Nó khác biệt với các loại máy tính thường dùng là được sử dụng ở khu vực sản xuất, nên nó phải đáp ứng được với điều kiện môi trường cực kỳ khắc nghiệt, khói bụi và nhiệt độ cao.

+ IPC được lắp đặt dễ dàng ở mọi vị trí với nhiều kiểu dáng đa dạng và dễ dàng trong việc bao trì. Phần cứng của thiết bị dễ dàng thay thế và có vòng đời sử dụng rất dài.

+ Máy tính công nghiệp được ứng dụng được hầu hết trong mọi lĩnh vực như: Xử lý nước thải, Lọc dầu, Nhà máy bia, trong phòng thí nghiệm,…

Các chức năng và đặc điểm của máy tính công nghiệp.

Máy tính công nghiệp có nhiều chức năng như điều khiển toàn bộ hệ thống, giám sát các thông số quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, điều khiển các thiết bị và các công cụ hoặc hiển thị các thông tin quan trọng trong các dây chuyển sản xuất.

IPC có hiệu suất xử lý cao, dung lượng bộ nhớ lớn cùng với tốc độ kết nối cao thông qua các cổng USB và Ethernet.

Với giao diện thân thiện cũng như được thiết kế phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể nhằm đáp ứng tốt nhất có thể yêu cầu của dây chuyển sản xuất.

Với những đặc điểm và chức năng trên khiến nhiều người đánh gía máy tính công nghiệp chỉ là một máy tính thông thường có thêm một số tính năng đặc biệt được thêm vào để hoạt động tốt hơn. Nhưng quan niệm đó là không đúng, IPC ngay từ ban đầu sản xuất nó đã được chỉ định chỉ sử dụng các thành phần cấu thành phải chịu được môi trường khắc nghiệt và quy trình sản xuất khác biệt hoàn toàn so với các loại máy tính thông thường.

Máy tính công nghiệp có những đặc điểm sau để phù hợp với hoạt động công nghiệp cũng như hiệu suất cao:
+ Hiệu suất cao (có thể hoạt động 24/24 trong suốt thời gian dài)

+ Hiệu số an toàn cao ( đảm bảo an toàn trong sản xuất)

+ Có nhiều kích thước để phù hợp với mọi vị trí lắp đặt

+ Chịu được môi trường khắc nghiệt (Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất cao,…)

+ Ứng dụng trong khu vực nguy hiểm (Sóng điện từ cao, môi trường dễ cháy nổ, ăn mòn,..)

Ngoài ra máy tính công nghiệp cũng hỗ trợ về việc giám sát và thu thập dữ liệu thông qua các hệ thống SCADA. Kết hợp với hệ thống trên giúp toàn bộ quy trình sản xuất của chúng ta được điều khiển và giám sát một cách hoàn hảo, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc khi vận hành cũng như phát hiện và xử lý sự cố một cách nhanh nhất.

Tất cả những đặc điểm và chức năng trên tạo nên sư khác biệt rõ ràng cũng như sự độc đáo của IPC so với các loại máy tính thông thường.

Qua bài viết này mình hi vọng các bạn có thể có thêm một cái nhìn khác về máy tính công nghiệp – IPC và hiễu rõ được chức năng của cũng như đặc điểm của máy tính công nghiệp để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Hiện tại STC là đại diện của Moxa, một nhà sản xuất các thiết bộ chuyển đổi tín hiệu và IPC hàng đầu trên thế giới. Với chất lượng, sự tin cậy cùng với giá cả cạnh tranh là mục tiêu của hãng thì Moxa là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua

Tham khảo các dòng Máy tính công nghiệp – IPC tại đây.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ – Mr Tú – 0359643939 (Zalo)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *